Với truyền thống sản xuất, nông dân huyện Gia Lộc đã đúc rút ra nhiều kinh nghiệm, mạnh dạn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, nhanh nhạy nắm bắt thị trường, không ngừng đổi mới giống rau màu, các cây trồng có giá trị kinh tế, đòi hỏi kỹ thuật cao.

Vụ đông năm nay, diện tích trồng cây rau màu toàn huyện Gia Lộc đạt 2.000 ha, trong đó diện tích trồng cây vụ đông sớm đạt 1.000 ha, có 300 ha đang bắt đầu cho thu hoạch chủ yếu là bắp cải, su hào, cải dưa, mướp, bí, đỗ… 

Những ngày gần đây, giá bán một số loại rau xanh như: cải, ngót, dền, rau muống, mùng tơi… đều tăng. Cụ thể: bắp cải giao động từ 9.000 – 10.000 đồng/kg; su hào 3.500 đồng/củ; cải dưa giao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg.

Bà Phùng Thị Lụa tại xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc cho biết: “Gia đình tôi trồng hơn 2 mẫu rau mầu sớm, sau khi thu hoạch bắp cải vào thời điểm này, trừ nhân công mỗi sào cho lãi từ 6,5 – 7 triệu đồng; su hào cho thu lãi 5 triệu đồng/sào; cải cho thu lãi 6 triệu đồng/sào. Giá cao nên chúng tôi rất phấn khởi”.

Qua thực tế từ việc quy vùng sản xuất rau màu chuyên canh, tập trung đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giá trị sản xuất 1 ha đất canh tác vùng chuyên canh đạt 490 – 630 triệu đồng/năm, vùng tập trung đạt 200 – 350 triệu đồng/năm.

Mô hình bắp cải của người dân tại xã Gia Lương, huyện Gia Lộc

Nguyễn Tuyền

Trung tâm Khuyến nông Hải Dương