An toàn thực phẩm đã trở thành một vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng, ng­ười sản xuất, các cơ quan chức năng liên quan và chính quyền địa phương các cấp. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có vai trò quan trọng trong chiến lược bảo vệ sức khỏe con người mà còn góp phần ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là hoạt động mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong tháng hành động nói riêng và cho cả năm 2019 nói chung, nhằm huy động sự tham gia của toàn xã hội vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền nhân dân cấp xã, các hội đoàn thể, cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu tiêu dùng.

Mục tiêu đặt ra trong tháng hành động là 100% cơ sở chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rau củ quả, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm; không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm; phổ biến đến các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp những quy trình sản xuất an toàn VietGAP, HCCP, GMP, điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm; hạn chế đến mức thấp nhất mẫu rau, củ, quả, thịt và thủy sản kiểm tra vi phạm an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tại lễ phát động, đại diện các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nêu lên tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời cũng cam kết sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm an toàn.

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5, nhằm đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân và cộng đồng. Sau lễ phát động, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doan thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, cơ sở sơ chế, chế biến, cung ứng rau, thịt, thủy sản tươi sống. Đây là hoạt động nhằm góp phần thay đổi tích cực trong nhận thức và hành vi của người dân và toàn xã hội đối với việc đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phan Việt Toàn

Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị