Liên hệ TT KNQG

Rau câu đầm Ô Loan được mùa, được giá

Cập nhật: 11/03/2022 11:34

Hiện đang vào chính vụ khai thác rau câu quanh đầm Ô Loan (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Theo ngư dân thì rau câu năm nay xuất hiện nhiều ngay cả trong hồ nuôi tôm lẫn trong tự nhiên. Điều phấn khởi với bà con quanh đầm Ô Loan là giá tiêu thụ cao cộng với sản lượng khai thác khá lớn.

Được biết, rau câu khai thác tại đầm Ô Loan được đánh giá cao về chất lượng. Rau câu có thể sử dụng trộn gỏi, ăn với rau sống, nấu thạch hay nâu xu xoa để giải khát hay phục vụ cho các nguồn đông dược khác. Rau câu thu hoạch vào chính vụ từ tháng giêng cho đến hết hè. Những hộ dân sống quanh đầm Ô Loan thuộc các xã (An Hòa Hải, An Hiệp, An Cư, An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên) rất phấn khởi vì có thêm nguồn thu nhập từ rau câu.

Rau câu mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người dân quanh đầm Ô Loan

 

Theo anh Nguyễn Văn Tân (thôn Phú Tân, xã An Cư) cho biết: Ba năm trở lại đây, rau câu trên đầm Ô Loan xuất hiện khá nhiều nhưng năm nay rau câu bán được giá nhất, bình quân từ 6.000 - 7.000 đồng/kg râu câu phơi khô đối với rau câu vớt từ hồ nuôi tôm, tùy vào độ trắng của rau câu; còn đối với rau câu khai thác tự nhiên thì có giá lên đến 9.000 đồng/kg.

Bình quân mỗi ngày, một người có thể thu hoạch được khoảng  gần 2 tạ rau câu tươi. Sau hai ngày phơi nắng, số rau câu này thu được khoảng gần 50 kg. Như vậy một người cũng có thu nhập được khoảng 300.000 đồng/ngày. Nhiều nhà đông người có thể thu nhập lên đến 1 - 2 triệu/ngày từ nghề khai thác rau câu. Rau câu phơi khô tới đâu thì tiểu thương thu mua tới đó nên ngư dân sống quanh đầm rất phấn khởi. Chính vì vậy, ngư dân hành nghề khai thác rau câu tại đây sôi động hơn mọi năm.

Nghề khai thác rau câu quanh đầm Ô Loan vừa cho thu nhập khá mà còn giúp các hộ vớt rau câu trong hồ tôm với mục đích vệ sinh ao hồ nuôi trồng thủy sản.

Phan Chân Thuyên

Trạm Khuyến nông huyện Tuy An, Phú Yên

 
   
Scroll