Báo cáo tại buổi làm việc, ông Hồ Quang Cua cho biết, hiện nay Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí đã triển khai sản xuất khoảng 200 ha giống lúa nguyên chủng ST25. Dự kiến đến cuối năm 2020 sẽ cung ứng khoảng 30.000 tấn gạo ra thị trường.

Bên cạnh ST25, Sóc Trăng còn có giống lúa ST24 hiện đang được trồng rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của Nhóm tác giả Hồ Quang Cua, giống lúa ST24 là giống “sinh đôi” với ST25, về chất lượng còn có vài điểm vượt trội hơn ST25, nhưng giá cả lại rẻ hơn rất nhiều so với ST25. Gạo ST24 cũng đã đứng top 3 gạo ngon thế giới năm 2017, chỉ có điều công tác tuyên truyền, quảng bá cho gạo ST24 còn nhiều hạn chế nên ít người tiêu dùng biết đến.

Hình ảnh đoàn công tác đến làm việc tại phường 3, Thị xã Ngã Năm

 

Trong chuyến thăm và làm việc, ông Phan Văn Sáu khẳng định chỉ có gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua cung cấp mới được xem là chính thống và có chất lượng nhất. Ông Sáu cũng chỉ đạo ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ với Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí trong việc phát triển, mở rộng sản xuất giống lúa ST25; cùng doanh nghiệp tạo ra một chuỗi cung ứng gạo ST25 với xuất xứ nguồn gốc rõ ràng; đồng thời tuyên truyền quảng bá về chất lượng của gạo ST24 để người tiêu dùng tiếp cận sử dụng thay thế ST25, khi gạo ST25 chưa đủ cung ứng ra thị trường.

Chúc Ly

Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Sóc Trăng