Liên hệ TT KNQG

Thanh Hóa: Liên kết sản xuất, tiêu thụ khoai tây chế biến theo chuỗi giá trị

Cập nhật: 19/08/2019 07:17

Chiều 16/8/2019, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa), Viện Sinh học Nông nghiệp và Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện liên kết sản xuất tiêu thụ khoai tây chế biến và triển khai kế hoạch thực hiện trong vụ Đông Xuân 2019- 2020 trên địa bàn một số huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa.

Trong những năm qua, sản xuất khoai tây phục vụ chế biến đã và đang được quan tâm cùng với các cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp là động lực cho nông dân, doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất. Hiệu quả kinh tế và tính ổn định trong liên kết sản xuất các giống khoai tây tại các địa phương là tiền đề quan trọng để mở rộng diện tích sản xuất. Năm 2017- 2018, mô hình liên kết sản xuất khoai tây chế biến được triển khai với diện tích 75 ha tại huyện Nga Sơn (60 ha) và huyện Hoằng Hóa (15 ha), năng suất trung bình đạt 16,26 tấn/ha, sản lượng thu mua vào nhà máy chế biến trên 1.300 tấn, đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/ha.

Chính vì vậy, vụ  Đông Xuân 2018- 2019, mô hình sản xuất khoai tây tiếp tục được triển khai và mở rộng với quy mô 136 ha tại 3 huyện: Nga Sơn, Hoằng Hóa và Nông Cống, năng suất bình quân đạt 15,2 tấn/ha, sản lượng 2.070 tấn, tổng thu nhập trên 1 ha đạt trên 100 triệu đồng. Tổng thu nhập từ khoai tây phục vụ chế biến toàn tỉnh Thanh Hóa đạt trên 14 tỷ đồng. Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina chuyển trả tiền cho người dân ngay sau khi nhập khoai nên người dân và hợp tác xã vô cùng phấn khởi, tin tưởng và mong muốn tiếp tục được hợp tác trong những vụ tiếp theo. Bên cạnh đó, các đơn vị cùng phối hợp với nhau trong tuyển chọn giống khoai tây mới có tiềm năng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh hại như bệnh mốc sương, bệnh vi-rút, bệnh héo xanh, rệp, nhện… vào sản xuất thử, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Toàn cảnh hội nghị

Từ kết quả đạt được trong những năm qua, Sở Nông nghiệp và PTNT Thanh Hóa cùng các đơn vị xây dựng phương án liên kết sản xuất để mở rộng diện tích, tối thiểu từ 200- 250 ha ở vụ Đông Xuân 2019- 2020, năng suất đạt bình quân 17- 18 tấn/ha để có sản lượng nhập vào nhà máy từ 4.500- 5.000 tấn khoai tây.

Để đạt được kế hoạch đề ra, các đơn vị và địa phương cần tiếp tục nâng cao vai trò chỉ đạo đối với sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó cần bố trí giống, thời vụ trồng hợp lý; tăng cường áp dụng các tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa vào sản xuất; tập trung với quy mô lớn nhằm nâng cao hiệu quả. Đồng thời có các chính sách khuyến khích phát triển và tổ chức tốt công tác dịch vụ sản xuất.

Thu Hiền

TT Khuyến nông Thanh Hóa

 
   
Scroll