Liên hệ TT KNQG

TP. Hồ Chí Minh: Kết nối các đơn vị sản xuất, kinh doanh hoa lan

Cập nhật: 06/11/2019 10:33

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP. Hồ Chí Minh, tính đến hết năm 2018, diện tích hoa lan trên địa bàn TP đạt 375 ha (tăng 21% so với năm 2015). Trong đó, chủ yếu là 2 loại lan Mokara cắt cành và Dendrobium. Lan Mokara được trồng tập trung tại huyện Củ Chi (249 ha), lan Dendrobium được trồng nhiều nhất tại huyện Bình Chánh (70 ha) và có một số ít tại Quận 9. Ước tính, diện tích này cung ứng khoảng hơn 134 triệu cành/năm, chủ yếu được tiêu thụ trong nước.

Để thúc đẩy tiềm năng phát triển hoa lan tại Thành phố ngày càng bền vững, vừa qua, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp - trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM đã phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh tổ chức Hội nghị “Giao lưu kết nối các đơn vị sản xuất, kinh doanh hoa lan trên địa bàn thành phố”.

Ông Nguyễn Văn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, bà Nguyễn Hồng Thúy Hằng – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Chánh chủ trì Hội nghị với sự tham gia của một số tiểu thương kinh doanh hoa lan tại Chợ hoa Đầm Sen – Quận 11, Chợ hoa Hồ Thị Kỷ - Quận 10, các hộ kinh doanh sản xuất hoa lan trên địa bàn xã Bình Chánh tham dự .

Tại Hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, hiện hoa lan tại TP Hồ Chí Minh nói chung và huyện Bình Chánh nói riêng đang được nhiều hộ dân đầu tư phát triển. Sản phẩm hoa lan của TP luôn được người tiêu dùng ưa chuộng. Do đó, việc đề ra giải pháp tiêu thụ kết nối sản phẩm hoa lan là rất cần thiết và cấp bách, giúp cho người nông dân trồng lan, các trang trại, hợp tác xã, các nhà sản xuất, kinh doanh,… có thể tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng thông qua hệ thống các kênh tiêu thụ hiện đại, các nhà phân phối lớn có uy tín của TP. Ngoài ra, để phát triển sản phẩm hoa lan ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng cần phải đầu tư toàn diện về sản xuất giống chất lượng cao, đồng đều, nghiên cứu các giải pháp phòng chống sâu bệnh, dịch hại. Đồng thời, tăng cường sự liên kết giữa nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà phân phối để phát triển hiệu quả mạng lưới phân phối, thị trường tiêu thụ cho sản phẩm hoa lan.

Hoa lan được xác định là một trong 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của TP.HCM

Kết thúc Hội nghị, đại diện chính quyền đã đề ra một số chính sách hỗ trợ nghề trồng lan tại địa phương thông qua việc tập trung đẩy mạnh công tác kết nối cung cầu, góp phần phát triển kinh tế địa phương nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.

Minh Hiếu

Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

 
   
Scroll