Liên hệ TT KNQG

Trà Vinh: Hiệu quả từ mô hình trồng năn trên đất lúa kém hiệu quả

Cập nhật: 08/11/2019 11:12

Chính quyền xã Mỹ Long Nam đã vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích lúa kém hiệu quả; đưa cây năn là cây chuyển đổi chính của người dân trong ấp Nhứt B.

Mỹ Long Nam là xã ven biển của huyện Cầu Ngang, phần lớn đất canh tác là đất trũng, nhiễm phèn mặn. Theo người dân nơi đây, đất này chủ yếu để cỏ dại mọc hoang hoặc nếu làm lúa cũng chỉ được 01 vụ/năm, năng suất thấp. Trong khi đó, các loại cây như năn, bồng, chốc, mã tiền… lại mọc và sinh trưởng khỏe. Tận dụng lợi thế đó, nông dân ấp Nhứt B, xã Mỹ Long Nam đã đưa cây năn trở thành cây “xóa đói, giảm nghèo”.

Ban đầu chỉ có vài hộ trong ấp trồng năn, đến nay đã có 33 hộ trồng với diện tích 5,5 ha. Bà Lê Thị Cuốn có 2 công đất trồng năn chia sẻ, một vụ trồng năn bà thu lợi nhuận trên 40 triệu đồng/công, hiệu quả kinh tế cao hơn trồng lúa rất nhiều. Trồng năn chỉ mất hơn 01 tháng là có thể cho thu hoạch và thời gian thu hoạch kéo dài từ 2,5 - 03 tháng. Nếu chăm sóc tốt có thể kéo dài thời gian thu hoạch từ 04 - 05 tháng.

Bà Cuốn cho biết thêm, từ khi xuống giống cho đến lúc thu hoạch luôn duy trì mực nước là 50 cm, dọn sạch cỏ dại mọc chung quanh ruộng năn, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trồng năn tuy lợi nhuận cao nhưng cực công chăm sóc, vì chủ yếu thu hoạch vào ban đêm, từ 12 giờ đêm đến 04 giờ sáng, vì nếu thu hoach sớm, năn bị lồi đầu không ngon. Năn sau thu hoạch, rửa sạch, bó thành bó đem ra chợ giao cho thương lái. Bình quân 2 công năn, gia đình bà thu hoạch từ 80 – 100 kg/đêm, giá bán cho thương lái 13.000 đồng/kg, thu nhập trên 1 triệu đồng/ngày.

Bà Cuốn chăm sóc ruộng năn của gia đình

Bà Trần Thị Tím ở ấp Nhứt B cho biết nhờ nhân rộng diện tích trồng năn, gia đình bà đã có thu nhập ổn định. Trước đây năn chỉ cho thu hoạch vào những tháng mùa mưa nhưng gần đây nông dân trong ấp đã đầu tư hệ thống máy bơm nước nên có thể thu hoạch năn cả vào mùa khô. Năn cho thu nhập mỗi ngày liên tục trong 03 tháng; thưa dần khi bước sang tháng thứ 4 và thứ 5. Năn thường nhú lên khỏi mặt đất từ 80cm - 1,2 m là có thể thu hoạch được. Việc thu hoạch năn vào ban đêm giúp người tiêu dùng có được cây năn tươi non, ngọt hơn, năn cũng được giá hơn.

Với 3 công đất trồng năn của gia đình, mỗi ngày gia đình bà Tím thu hoạch trên 100 kg, bán lẻ với giá 15.000 đồng/kg. Bình quân 1 công đất trồng năn, gia đình bà Tím có thu nhập 54 triệu đồng/vụ.

Hiệu quả kinh tế của cây năn đã cho thấy chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả của chính quyền xã Mỹ Long Nam là hướng đi đúng đăn. Từ đây, cuộc sống của người nông dân ấp Nhứt B đã ổn định, nhiều hộ vươn lên khá giàu, góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Nguyễn Tân

Đài Phát thanhTruyền hình Trà Vinh

 
   
Scroll