Đang Online:
311

Đã truy cập:
41.781.521
Liên hệ TT KNQG

Vải thiều giảm giá - Không có bất thường

Cập nhật: 11/07/2017 11:09

Mấy ngày vừa qua nhiều báo đưa tin giá vải thiều bỗng dưng giảm mạnh do thương nhân Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến nhiều người trồng vải vô cùng lo lắng. Sự thật có đúng như vậy không?

Vải thiều Lục Ngạn, Vải thiều Bắc Giang đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường trong nước và thế giới. Trong đó nhiều thị trường "khó tính" như: Hoa Kỳ, Nhật Bản và một số nước châu Âu. Năm nay có hai lô vải thiều đầu tiên xuất khẩu sang thị trường mới là Hà Lan và Thái Lan.

Chất lượng vải thiều được nâng cao do áp dụng tiêu chuẩn sản xuất VietGAP,GlobalGAP; công tác xúc tiến thương mại được quan tâm hơn (tỉnh đã tổ chức hội nghị về tiêu thụ vải thiều tại Trung Quốc và tổ chức Tuần lễ vải thiều lần thứ hai tại Hà Nội); các điều kiện khác cho tiêu thụ vải thiều bảo đảm thuận lợi... Đó là những yếu tố thu hút thương nhân, doanh nghiệp tham gia tiêu thụ vải thiều và chắp cánh cho vải thiều vươn xa.

Năm nay, do tác động bất lợi của thời tiết nên vải thiều mất mùa. Tổng sản lượng toàn tỉnh ước đạt 100 nghìn tấn, riêng vải thiều Lục Ngạn khoảng 40-45 nghìn tấn, giảm một nửa so với năm trước. Bù lại rủi ro mất mùa, giá vải thiều năm nay đạt con số kỷ lục, cao nhất 75-80 nghìn đồng/kg.

Đến thời điểm này, tổng sản lượng tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang khoảng 80 nghìn tấn, trong đó tiêu thụ nội địa chiếm gần 2/3, còn lại là xuất khẩu, chủ yếu sang thị trường Trung Quốc.

Sản lượng vải thiều muộn chưa tiêu thụ chủ yếu ở Lục Ngạn còn khoảng 4-5 nghìn tấn, tương đương 10% sản lượng toàn huyện. Cũng do tác động bất lợi của thời tiết nên vải muộn vừa ra quả, vừa ra lộc dẫn tới hiện tượng trút quả sinh lý nên chất lượng quả kém hơn năm trước, quả nhỏ, mẫu mã không đẹp.

Sản lượng vải thiều còn ít, chất lượng kém, mua vài ngày mới đủ một chuyến trong khi đây là thời điểm vải thiều Trung Quốc bắt đầu vào mùa nên số thương nhân Trung Quốc lúc cao điểm nhất hơn 200 người nay còn lại ở Lục Ngạn là 25 người đang duy trì thu mua bình thường.

Ông Cao Văn Hoàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn cho biết: "Hiện giá vải giảm 30-50% (còn trên dưới 20 nghìn đồng/kg) so với đầu vụ và giữa vụ là bình thường. Vấn đề này chúng tôi đã khuyến cáo với nông dân trước một tháng nay là vải chín đến đâu bán ngay đến đó, không nên găm lại chờ tăng giá. Vì cuối vụ sản lượng còn ít, là loại vải "mót", chất lượng kém, mẫu mã xấu thì giá giảm là lẽ đương nhiên".

Theo báo Bắc Giang

 
   
Scroll