Đang Online:
1.145

Đã truy cập:
112.785.770
Liên hệ TT KNQG

Vĩnh Long: Nông dân Tam Bình phấn khởi thu hoạch lúa Đông Xuân

Cập nhật: 04/03/2020 15:15

Từ cuối tháng 01 dương lịch, nông dân Tam Bình bắt đầu thu hoạch lúa Đông Xuân 2019-2020, tính đến ngày 24/2/2020, đã thu hoạch được 12.542 ha, năng suất từ 7,2-7,5 tấn lúa khô/ha. Ở vụ này, lúa đạt năng suất cao, giá bán ổn định nên nông dân thu lợi nhuận cao hơn so với vụ Đông Xuân trước từ 8-10 triệu đồng/ha.

Điển hình là ruộng của ông Lê Văn Tư ấp Phú Sơn C, xã Long Phú, huyện Tam Bình với diện tích 1,2 ha đất ruộng. Vụ Đông Xuân này, ông gieo sạ giống OM 4900, năng suất đạt gần 9 tấn lúa tươi, với giá bán 5.200 đồng/kg, trừ hết chi phí ông còn lời trên 32 triệu đồng/ha, ông rất phấn khởi.

Các hộ dân ở Tam Bình tất bật cân lúa cho thương lái

Không riêng gì lúa của ông Tư mà hầu hết các trà lúa ở cánh đồng này đều trúng mùa. Theo nhận định của nhiều nông dân đang thu hoạch lúa trong lúc này, năm nay thời tiết rất thuận lợi cho cây lúa phát triển, nguồn nước dồi dào. Đặc biệt là tình trạng dịch hại trên cây lúa cũng xuất hiện rất ít, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu, chuột,… Nhờ vậy, cây lúa nở bụi, đẻ nhánh nhiều, số chồi hữu hiệu tăng nên cho năng suất cao hơn so với cùng kỳ. Ở vụ Đông Xuân năm trước, lúa gần đến ngày thu hoạch có nhiều mảnh ruộng cháy rầy, chuột cắn phá, làm giảm năng suất đáng kể, nhất là trên các giống lúa thơm, nhưng năm nay thì không có tình trạng này.

Mặc dù chịu tác động của thị trường nhưng giá lúa hiện tại vẫn ổn định so với cùng kỳ nên phần nào làm cho người dân phấn khởi. Theo đó, hiện thương lái cân lúa tươi tại ruộng dao động từ 4.700- 4.900 đồng/kg (tùy giống), riêng những hộ lấy tiền cọc của thương lái trước đó hơn một tháng thì được 5.000 đồng/kg.

Xác định vụ lúa Đông Xuân là vụ sản xuất chính trong năm nên ngay từ đầu vụ xuống giống, ngành Nông nghiệp đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp cùng với nông dân thực hiện đồng bộ các khâu như: xuống giống đồng loạt, tập trung né rầy và khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sạ thưa, sạ hàng và ứng dụng cơ giới hóa vào các khâu sản xuất nhằm hạ giá thành, tăng lợi nhuận. Mặt khác, vận động người dân sản xuất các giống lúa chất lượng cao và theo nhu cầu của doanh nghiệp để đảm bảo năng suất và đầu ra cho sản phẩm lúa gạo.

Vụ lúa Đông Xuân 2019-2020, toàn huyện Tam Bình xuống giống được 14.648,7 ha, chủ yếu các giống lúa chất lượng cao như: OM 5451, OM 4900, OM 6976, OM 7347, đến nay đã thu hoạch được gần xong. Đa số nông dân sản xuất lúa vụ Đông Xuân này đều được trúng mùa, được giá nên lợi nhuận cao hơn các năm trước. Qua đây tạo động lực cho bà con tiếp tục chăm sóc vụ lúa Hè Thu 2020 đạt thắng lợi trên các mặt. Bên cạnh đó, trong điều kiện xâm nhập mặn đang diễn ra gay gắt như hiện nay thì nông dân cần cảnh giác trước khi xuống giống, nhất là ở các xã dễ bị nước mặn xâm nhập sâu./.

Ngọc Đồng

Trạm Khuyến nông Tam Bình – Vĩnh Long

 
   
Scroll