vi-VNen-US


Trà Vinh: Chăn nuôi heo bằng đệm lót sinh học- Thân thiện với môi trường
Updated at:  11:44 12/09/2013


Mô hình chăn nuôi heo bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Khuyến ngư Trà Vinh và Chi cục thú y tỉnh triển khai ở 3 địa phương là xã Long Đức (thành phố Trà Vinh), xã Hưng Mỹ (huyện Châu Thành) và xã Tập Ngãi (huyện Tiểu Cần).

 

Mỗi hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 40% chi phí con giống, 100% chi phí men vi sinh với qui mô mỗi hộ nuôi 20 con và và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tỉnh tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi. Cán bộ kỹ thuật cũng trực tiếp tham gia làm đệm lót tại các điểm thực hiện mô hình và thường xuyên tham gia kiểm tra giám sát hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật và bảo dưỡng đệm lót theo đúng quy định. 

 

Hộ ông Nguyễn Văn Nhã ở ấp Cây Gáo, xã Tập Ngãi, huyện Tiểu Cần có kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi heo theo phương pháp truyền thống. Vừa qua ông được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh chọn nuôi thử nghiệm 20 con heo thịt sử dụng đệm lót sinh học. Ông đã thiết kế lại chuồng trại cũ để sử dụng đệm lót sinh học, bố trí chỗ ăn cho heo bằng máng thức ăn tự động. Phía đối diện, ông lắp đặt hệ thống ống dẫn nước nhỏ giọt cho heo uống, giúp cho đàn heo vận động qua lại khi ăn uống, nhờ đó đàn heo giảm được lượng mỡ, tạo nạc nhiều và tăng trọng nhanh. Hiện nay, đàn heo của gia đình ông ước trọng lượng bình quân khi xuất chuồng là 92 kg/con, với giá bán 40.000 đồng/kg, gia đình ông thu hơn 73,6 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 8,6 triệu đồng, bình quân lợi nhuận từ 400.000 đồng đến 450.000 đồng/con. Thấy có hiệu quả, mới đây gia đình ông đã đầu tư nuôi thêm 40 con heo bằng phương pháp sử dụng đệm lót sinh học.

 

Kết quả bước đầu cho thấy mô hình chăn nuôi heo thịt sử dụng đệm lót sinh học đã mang lại nhiều lợi ích và hiệu quả thiết thực là không mùi hôi, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí như: nhân công, lượng nước, lượng điện… do không tắm cho heo trong suốt thời gian nuôi. Đàn heo ít bị dịch bệnh, tăng trọng nhanh, giảm lượng mỡ do heo có môi trường vận động tốt, trung bình 600 gam/ngày/con, cao hơn so với chăn nuôi truyền thống là 30 đến 50 gam/ngày/con. Đệm lót nếu bảo dưỡng tốt có thể sử dụng trong vài vụ nuôi tiếp, các chất đệm lót được đưa ra và sử dụng làm phân bón cho cây trồng rất tốt nhờ có hàm lượng dinh dưỡng cao.

 

Có thế nói, mô hình chăn nuôi heo sử dụng đệm lót sinh học bước đầu đã mang lại nhiều hiệu quả cho bà con nông dân, Đây là một mô hình chăn nuôi mới theo hướng an toàn sinh học, mở ra triển vọng cho người chăn nuôi ở Trà Vinh.

 

Nguyễn Tân

Visitors:
37648427

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO