vi-VNen-US


Trung tâm Khuyến nông Quốc gia kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm
Updated at:  09:29 17/02/2012


Thực hiện kế hoạch kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các tỉnh, thành phố do Bộ Nông nghiệp và PTNT giao Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì thực hiện. Ngày 15/02/2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại 2 tỉnh Hưng Yên, và Hải Dương.

TS. Hạ Thúy Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia làm Trưởng đoàn, cùng tham gia Đoàn có đại diện Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, Cơ quan Thú y vùng II - Bộ NN và PTNT, cùng các cán bộ một số phòng trong Trung tâm.

Đoàn kiểm tra đã làm việc với đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi Cục Thú y, Trung tâm Khuyến nông Hưng Yên, Hải Dương về tình hình dịch và hoạt động phòng, chống dịch cúm trên đàn gia cầm của địa phương và đi thăm một số trạm thú y, chốt kiểm dịch, kho dữ trữ thuốc, và một số hộ chăn nuôi.

Tại tỉnh Hưng Yên, Đoàn đã nghe báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Hưng Yên về tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn. Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm tạm thời ổn định. Trước diễn biến ngày càng phức tạp về dịch cúm gia cầm trên phạm vi cả nước nhất là các tỉnh lân cận. Sở NN và PTNT nhận định, trong thời gian tới sẽ có một đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trên phạm vi rộng và có nguy cơ lây lan mạnh sang các huyện. Chính vì vậy, Sở đã chủ động chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ, đôn đốc việc triển khai, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, gia súc, gia cầm tại địa phương. Thành lập các đoàn công tác liên ngành kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại các địa bàn có ổ dịch cũ, khu vực, nơi có nguy cơ phát sinh cao. Với phương châm “Phòng dịch như chống dịch” các địa phương trong tỉnh đã chủ động trích kinh phí từ quỹ dự phòng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Số lượng vật tư dự phòng luôn sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh gia súc, gia cầm nhất là dịch cúm hiện có, cụ thể như: thuốc sát trùng: 10.000 lít, 30 chiếc bình phun thuốc sát trùng động cơ…

Theo ông Nguyễn Hữu Dương - Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 08/02/2012, số gia cầm mắc bệnh ốm, chết là 2.637 con gia cầm (2.550 vịt và 87 con gà)…, số con chết, phải tiêu hủy là 2.637 con gia cầm (2.550 con vịt và 87 con gà) ở 04 hộ tại hai thôn Văn Xá và Phạm Lý huyện Thanh Miện. Ông nhấn mạnh, trước tình hình của thời tiết không thuận lợi, chăn nuôi thiếu sự kiểm soát; việc tiêm phòng vắc xin không được thường xuyên nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát gây hại là rất lớn nếu không thực hiện đồng bộ, kiên quyết các giải pháp phòng chống dịch từ cơ sở. Sở Nông nghiệp và PTNT đã tập trung chỉ đạo các biện pháp cụ thể: ngay sau khi xảy ra dịch, Sở Nông nghiệp đã phối hợp với UBND huyện Thanh Miện, chỉ đạo Uỷ ban Nhân dân xã, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch xã Ngô Quyền cùng các cơ quan chuyên môn thực hiện tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm tại 04 hộ chăn nuôi có gai cầm mắc bệnh cúm gia cầm (H5N1), phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột toàn bộ chuồng nuôi và môi trường xung quanh. Thành lập 03 chốt kiểm dịch tạm thời nghiêm cấm không cho vận chuyển buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm ra vào địa phương. Thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình dịch cúm và các biện pháp phòng chống dịch để nhân dân biết và thực hiện. Yêu cầu chủ hộ chăn nuôi ký cam kết thực hiện “5 không” (Không nuôi thả rông gia cầm; không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi).

Đoàn kiểm tra chốt kiểm dịch tại tỉnh Hưng Yên

Đoàn đã đi thăm và kiểm tra tình hình triển khai phòng, chống dịch tại một số xã của 2 tỉnh trên. Qua làm việc, nghe báo cáo của các xã, trạm thú y và tiếp cận các hộ gia đình trực tiếp chăn nuôi tại địa phương Đoàn đánh giá cao các hoạt động thông tin tuyên truyền của 2 tỉnh, công tác giám sát tình hình dịch bệnh kịp thời… Tuy nhiên, mỗi tỉnh cần duy trì hệ thống trực 24/24h, kịp thời báo cáo, phản ánh diễn biến dịch bệnh trong toàn hệ thống thú y từ cơ sở về Ban chỉ đạo của tỉnh. Tăng cường phối hợp với các cơ quan truyền thông trong tỉnh thường xuyên thông tin về tình hình dịch bệnh và biện pháp phòng chống nhằm phát hiện sớm những trường hợp gia cầm ốm, chết nghi mắc bệnh. Kịp thời xử lý, ứng phó với diễn biến dịch, đồng thời tổ chức khoanh vùng bao vây dập dịch, tiêu hủy triệt để gia cầm mắc bệnh không để dịch lây lan sang diện rộng. Cần tăng cường cán bộ kỹ thuật cho cơ sở để hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng chống dịch, khuyến cáo các kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học đến từng hộ chăn nuôi.

Đoàn kiểm tra đã ghi nhận một số ý kiến đề xuất của 2 tỉnh đến Bộ Nông nghiệp và PTNT, Cục Thú y như: hỗ trợ thuốc khử trùng tiêu độc; vắc xin cúm gia cầm để phục vụ công tác phòng chống dịch của địa phương vào những giai đoạn nguy cơ cao phát dịch và tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng. Có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học. Sớm có vắc xin cúm gia cầm phù hợp để triển khai tiêm phòng cho đàn gia cầm. Thống nhất chính sách hỗ trợ người chăn nuôi có gia cầm mắc bệnh bị tiêu hủy.

Theo kế hoạch, từ ngày 22 - 24/02/2012 Đoàn sẽ tiếp tục đi kiểm tra tình hình phòng, chống dịch tại các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình và Hà Nội.

Thúy Hiên


Visitors:
37374523

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO