vi-VNen-US


TTKNQG: Tập huấn kỹ năng dạy học cho cán bộ khuyến nông Quốc gia
Updated at:  09:16 15/08/2012


Trong thời gian 5 ngày (từ ngày 6/8/2012 - 10/8/2012), tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (TTKNQG) phối hợp với trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng dạy học cho 28 cán bộ khuyến nông đang công tác tại TTKNQG.

 

Mục tiêu của khóa học là cung cấp cho người học kỹ năng dạy học theo hướng tiếp cận năng lực thực hiện để giảng dạy các khóa đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) theo chương trình bồi dưỡng kỹ năng dạy học đã được Tổng cục Dạy nghề ban hành. Thông qua lớp học, học viên được tiếp cận phương pháp dạy học mới là đào tạo theo năng lực thực hiện. Theo cách tiếp cận này dạy học theo năng lực thực hiện tại vị trí việc làm phải đảm bảo được: xuất phát từ định hướng đầu ra, dạy học dựa trên công việc và tại nơi làm việc theo chức năng của từng vị trí việc làm. Trong dạy học theo năng lực thực hiện thì kiến thức, kỹ năng, thái độ không tách rời nhau mà tích hợp lại thành các thành tố và đơn vị năng lực, đánh giá người học theo tiêu chí và chỉ số.

 

Khoá học đã đảm bảo đầy đủ thời gian học tập, hoàn thành rất tốt các mục tiêu đề ra, phù hợp với chương trình dạy nghề cho bà con nông dân. Đặc biệt tinh thần học tập của lớp rất nhiệt tình, sôi nổi tham gia các hoạt động chuyên đề. Cuối khoá học mỗi học viên đã xây dựng được hồ sơ năng lực một vị trí việc làm thuộc chuyên môn, đã thiết kế được các biểu mẫu đánh giá, đã thực hiện trình diễn thao giảng đạt kết quả tốt. 100% học viên được cấp chứng chỉ kỹ năng dạy học.

 

Đại diện cho học viên, bà Nguyễn Thị Liên Hương, cán bộ phòng Chuyển giao tiến bộ Kỹ thuật của Trung tâm cho biết: Học viên rất phấn khởi được học các kiến thức cơ bản về kỹ năng dạy học thông qua phương pháp giảng mới nhất của giảng viên. Sau khoá học, học viên có thể xây dựng kế hoạch cho 1 lớp đào tạo nghề cho nông dân và ứng dụng những kỹ năng dạy học vào công việc chuyên môn cũng như giảng dạy cho bà con nông dân một cách bài bản và tự tin hơn.

 

Phát biểu tại lớp tập huấn, TS. Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nói: Năm 2012, Trung tâm KNQG đã được Bộ NN và PTNT giao kế hoạch triển khai hoạt động đào tạo nghề cho LĐNT. Thời gian tới, hệ thống khuyến nông sẽ tham gia đào tạo nghề nông nghiệp cho 300.000 nông dân hàng năm do vậy việc tham gia các lớp kỹ năng dạy học sẽ giúp cho cán bộ khuyến nông có kiến thức, kỹ năng, có chứng chỉ sư phạm để tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn.

 

TS. Phan Huy Thông - GĐ Trung tâm KNQG phát biểu tại lễ bế giảng khóa tập huấn.

 

Để chuẩn bị đội ngũ giảng viên tham gia đào tạo nghề nông nghiệp cho LĐNT, ngay từ năm 2011, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Tổng cục Dạy nghề và trường Cao đẳng nghề Cơ điện Hà Nội tổ chức 15 lớp kỹ năng sư phạm dạy nghề và đã đào tạo, cấp chứng chỉ cho 450 học viên. Năm 2012, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tiếp tục phối hợp với trường Cao đẳng nghề Cơ khí nông nghiệp và Trường Cao đẳng Nghề cơ điện Hà Nội tổ chức 63 lớp kỹ năng dạy học cho cán bộ khuyến nông 63 tỉnh/TP cho 1.890 học viên. Tính đến nay đã có gần 3000 cán bộ khuyến nông được đào tạo và được cấp chứng chỉ kỹ năng dạy học trên tổng số gần mười nghìn (chiếm khoảng 30%) cán bộ khuyến nông có trình độ cao đẳng trở lên thuộc các chuyên ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, khuyến lâm, khuyến công, kinh tế nông nghiệp. Các cán bộ khuyến nông này sẽ là nguồn nhân lực tích cực tham giao giảng dạy cho các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Chính phủ.

 

Niềm vui tốt nghiệp khóa tập huấn của các học viên

 

Thanh Huyền - TTKNQG


Visitors:
37495177

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO