Liên hệ TT KNQG

Phòng, trừ bệnh thối nứt thân trên cà phê

Cập nhật: 05/08/2014 15:16
Phòng, trừ bệnh thối nứt thân trên cà phê

Hỏi: Gia đình tôi có 2 ha cây cà phê 13 năm tuổi bị thối vỏ ở thân, héo cây rồi chết, có 40 cây bị bệnh, đã dùng sunfat đồng nhưng chưa khỏi. xin hỏi cách khắc phục?

 

 KG Đỗ Văn Thảo, 01685937721, Ia Sao - Ia Grai - Gia Lai

 


Trả lời:Theo như triệu chứng mà Bác mô tả: cây cà phê bị thối ở thân cây, rồi cây bị héo và chết…  , đây là triệu chứng cơ bản của bệnh thối nứt thân trên cà phê. Bệnh này thường xuất hiện trên vườn cà phê kiến thiết cơ bản lẫn kinh doanh, trên đoạn thân đã hóa gỗ. Bệnh làm nứt và thối đen lớp vỏ ngoài của thân cây, nếu bị nặng thì lớp gỗ phía trong bị khô dẫn đến hiện tượng tắc mạnh. Cây không hút được nước nên lá héo và khô từ đầu ngọn xuống.


Để phòng trừ có hiệu quả Bác có thể áp dụng tổng hợp các biện pháp sau:


Phải kiểm tra vườn cây thường xuyên để phát hiện bệnh sớm khi thân cây vừa bị nứt hoặc có vết đen nhỏ để kịp thời phòng trị.


- Nếu cây đã bị khô ngọn nhưng thân dưới vẫn còn khỏe, Bác cần phải cưa ngang thân và đốt bỏ phần cây bị bệnh. Sau đó dùng một số loại thuốc để quét lên trên mặt thân bị cưa và nuôi chồi mới.


- Đối với những cây bị nặng, đã chết: Bác nên đào bỏ, thu gom và tiêu hủy để tránh lây lan nguồn bệnh.


- Đối với những cây xung quanh cây bệnh, Bác có thể phun thuốc 2 - 3 lần để phòng ngừa bệnh lây lan (theo nồng độ khuyến cáo trên bao bì).


- Đối với những cây bị nhẹ: Bác có thể dùng dao cạo sạch phần vỏ thân cây bị bệnh, sau đó quét thuốc, có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau:


CopperHydroxide (DuPontTMKocideÒ 53.8 DF pha với nồngđộ 1%);


Cuprous Oxide (Norshield 58WP pha với nồng độ 1%).


Chúc Bác thành công!

 

 

(TTKNQG)

 
   
Scroll