vi-VNen-US


Tuyên Quang: Mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học áp dụng VietGAP hiệu quả
Updated at:  10:53 15/02/2012


Năm 2011, được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm khuyến nông Tuyên Quang đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Yên Sơn triển khai mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng VietGAP tại 15 hộ nông dân thuộc xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn. Số lượng gà giống Ri Lai của mô hình là 3.200 con, bình quân mỗi hộ nuôi từ 150 đến 200 con, có hộ nuôi tới 300 con.

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% giá trị con giống, thức ăn chăn nuôi và thuốc sát trùng, thuốc thú y.

Để đạt được mục tiêu mô hình đề ra, ngay từ khi triển khai thực hiện mô hình, cán bộ khuyến nông đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ban ngành, đoàn thể ở cơ sở, lựa chọn các hộ gia đình có đủ điều kiện tham gia mô hình. Trung tâm cũng tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh, tiêm phòng các loại vắcxin cho đàn gà; thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học và áp dụng ViêtGAP nên đàn gà của mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, không có dịch bệnh xảy ra.

Hộ gia đình ông Đỗ Ngọc Sang, thôn Đồng Rôm, xã Nhữ Hán huyện Yên Sơn cho biết: gia đình ông đã chăn nuôi gà thịt từ nhiều năm, mỗi năm bán ra thị trường từ 200 đến 300 kg gà thịt. Năm nay, gia đình ông được chọn tham gia mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học, với tổng số 150 con gà Ri lai. Trong quá trình chăn nuôi ông đã thực hiện tốt quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng, phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đến nay đàn gà của gia đình ông sinh trưởng, phát triển tốt, gà nuôi đến 70 ngày tuổi đạt khối lượng bình quân từ 2,0 - 2,2 kg/con, tiêu tốn thức ăn từ 2,4 – 2,6 kg/kg gà tăng trọng, tỷ lệ sống của đàn gà đạt 98%. Trước Tết Nguyên Đán vừa qua, ông đã bán toàn bộ số gà trống thu về được trên 5 triệu đồng, còn lại số gà mái ông tiếp tục nuôi để cho đẻ trứng.

Từ kết quả bước đầu đạt được của mô hình, đã giúp người chăn nuôi nâng cao kiến thức kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng chống dịch bệnh cho đàn gà, thúc đẩy phát triển phong trào chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học, góp phần ổn định đời sống người dân tại địa phương.

Vũ Ngọc Tuyên - TTKN Tuyên Quang

Visitors:
37374523

 

Detail

 

 

 

 

 

 

© Copyright NATIONAL CENTER FOR EXTENSION
License No. 194/GP-BC the Ministry of Culture - Information on 10-7-2006
Address: No. 16 Thuy Khue Street, Tay Ho district, Hanoi  Email: tthlknqg@gmail.com

Website best viewed in resolution: 1024x786 pixels

Developed by: NEVICO