Đang Online:
3.448

Đã truy cập:
62.949.884
Liên hệ TT KNQG

Cao Bằng: Tưng bừng lễ hội “Thi bò đẹp và chọi bò” tại huyện Hà Quảng

Cập nhật: 15/03/2016 09:34

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc huyện Hà Quảng lại dìu dắt nhau về trẩy hội "Thi bò đẹp và chọi bò" tại thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng.

Hà Quảng là địa bàn cư trú của 5 dân tộc anh em: Tày, Nùng, Mông, Dao, Kinh. Điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sinh hoạt, thiếu đất canh tác, người dân chủ yếu sống nhờ vào việc làm nương rẫy dốc với cây trồng chính là cây ngô. Chính vì thế đối với họ có được những con bò đẹp, đảm bảo sức cày kéo cho việc phát triển sản xuất là một yêu cầu quan trọng.

Lễ hội “Thi bò đẹp và chọi bò” năm nay được tổ chức vào ngày 06 -07/3/2016. Hội thi có hai phần. Ở phần thi bò đẹp, bò u đực và cặp bố mẹ với bê con sẽ được ban giám khảo chấm điểm. Ở phần thi chọi bò được chia làm hai bảng để thi đấu. Bảng A dành cho những con bò nặng trên 450 kg, còn bảng B dành cho những con bò nặng từ 350 - 450kg. Tham gia vòng chung kết hội thi toàn huyện năm nay có 24 con bò chọi, 8 con bò u đực và 8 cặp bò mẹ với bê con đã được lựa chọn và đoạt giải tại 04 cuộc thi cụm xã.       

Những pha đấu đẹp mắt của các "đấu sĩ" bò

Trải qua nhiều vòng đấu ở phần thi chọi bò, ở bảng A, giải Nhất đã thuộc về đấu sĩ bò của hộ ông Hoàng Văn Thắng ở xã Vần Dính, ở bảng B, giải Nhất đã thuộc về đấu sĩ bò của hộ ông Đào Văn Páo ở xã Hạ Thôn.

Trong phần thi bò đẹp, sau một thời gian ban giám khảo chấm điểm khách quan, công tâm với các tiêu chí như bò có vóc dáng to lớn, béo tốt, thể chất khỏe mạnh, màu sắc đặc trưng của giống...., đã chọn được những chủ nhân đoạt giải xứng đáng. Kết quả, giải Nhất bò u đực đẹp đã thuộc về bò u của hộ ông Dương Chí Xanh ở xóm Lũng Giàng xã Phù Ngọc. Giải Nhất cặp bò mẹ và bê con đẹp thuộc về bò của ông Hà Nông Thắng ở xóm Dộc Kít, xã Phù Ngọc.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các hộ trong phần thi bò đẹp

Khác với các lễ hội chọi trâu ở các vùng miền khác là trâu chọi xong dù thắng hay thua đều thịt để bán cho du khách thập phương về chơi hội, tại lễ hội chọi bò Hà Quảng, những chú bò chọi sau khi kết thúc lễ hội vẫn sẽ được chủ nhân giữ lại để chăm sóc, dùng làm sức kéo cày bừa, huấn luyện để mùa lễ hội năm sau đem đến trổ tài. Nhờ vậy mà đồng bào giữ được gen bò tốt, duy trì đàn bò ngày càng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức lễ hội cũng đã tổ chức triển lãm ảnh "Bác Hồ với Cao Bằng" ngay tại nơi điễn ra hội thi. Triển lãm đã trưng bày trên 50 bức ảnh, tư liệu quý về những năm tháng Bác Hồ sống, làm việc và xây dựng căn cứ địa Cách mạng tại Cao Bằng thời kỳ 1941 -1942 và những hình ảnh Bác Hồ về thăm, động viên và chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ nhân dân các dân tộc Cao Bằng vào các năm 1951, 1958 và 1961.

Hội thi bò xuân Hà Quảng không chỉ mang tính giải trí, mà còn góp phần xây dựng và phát triển lễ hội ở địa phương, lưu giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và  cổ vũ phong trào chăn nuôi bò của đồng bào dân tộc. Thông qua hội thi để chọn ra những con giống tốt nhất, khỏe nhất nhằm gìn giữ nguồn gen bò quý hiếm này. Bên cạnh đó hội thi còn mang đến cho mọi người niềm vui hứng khởi để bước vào năm mới, cầu mưa thuận gió hòa để ổn định sản xuất, đồng thời cũng là dịp để khuyến khích nông dân trao đổi học tập kinh nghiệm chăn nuôi bò, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân và quảng bá du lịch địa phương.

Văn Thọ

Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Cao Bằng

 
   
Scroll