Liên hệ TT KNQG

Khoai lang tím Nhật tại Bình Tân gặp khó

Cập nhật: 01/06/2021 13:55

Từ năm 2010 đến nay, diện tích trồng khoai lang liên tiếp tăng qua từng năm (từ khoảng 4.000 ha lên đến 10.000 ha), dần dần Bình Tân trở thành “vương quốc” khoai lang ở miền Tây. Chính vì thế, cây khoai lang được xác định là một trong ba cây trồng chủ lực của huyện Bình Tân (Vĩnh Long). Tuy nhiên, trong thời điểm khó khăn hiện nay khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến vấn đề tiêu thụ nông sản của bà con nông dân.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Tân, diện tích khoai lang xuống giống đến cuối tháng 5/2021 là 7.052 ha với khoảng 80% là giống khoai lang tím Nhật. Hiện tại, nông dân đã thu hoạch gần 3.000 ha, còn lại trên đồng khoảng 4.000 ha, trong đó có hơn 800 ha khoai lang trên 5 tháng tuổi đã vượt thời điểm thu hoạch. Sản lượng khoai cần tiêu thụ ước khoảng 42.000 tấn.

Bình Tân còn khoảng 4000 ha trồng khoai chưa thu hoạch

 

Giá khoai lang thấp kỷ lục

Các năm trước đây, giá khoai lang tím Nhật trên địa bàn huyện Bình Tân thấp nhất là 180.000 đồng/tạ (60 kg). Thế nhưng, từ tháng 4/2021 giá khoai lang tím Nhật không ngừng lao dốc. Đỉnh điểm những ngày cuối tháng 5/2021, giá khoai lang có chỉ còn ở mức 35.000 – 40.000 đồng/tạ khiến nông dân sửng sốt, bất ngờ, thậm chí có người mất ăn, mất ngủ.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm ở ấp Thành Tân, xã Tân Thành vừa khóc vừa nói: “Tôi trồng được 6 công khoai lang tím Nhật, mỗi công thu hoạch được 51 tạ, bán với giá 40.000 đồng/tạ. Chưa bao giờ tôi phải bán khoai với giá này! Như vậy, một công tôi chỉ thu được 2,040 triệu đồng, số tiền này chỉ đủ trả chi phí thuê thu hoạch, còn tất cả chi phí đầu tư ban đầu mất trắng. Bình quân 1 công tôi lỗ khoảng 15 triệu đồng, 6 công lỗ 90 triệu đồng”. Bà Tâm chia sẻ thêm, các hộ trồng khoai lân cận cũng đã đến thời điểm thu hoạch nhưng do thương lái không đến mua nên rất nhiều khoai lang vẫn còn neo củ trên đồng.

Nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Với giá bán hiện nay, một số nông dân đã quyết định thuê máy cày dỡ bỏ diện tích khoai lang trên đồng để trồng lại cây khác. Xuất phát từ vấn đề này, nguy cơ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí sẽ xảy ra. Bình quân mỗi công khoai lang nếu tính cả thân và củ hiện nay nặng khoảng 5- 6 tấn nếu xử lý không đúng dễ dẫn đến ngộ độc hữu cơ cho cây trồng vụ sau. Do đó, các nhà chuyên môn địa phương khuyến cáo bà con không nên cày xới bỏ khoai lang vùi vào đất, vì thời gian phân hủy khoai lang trong đất mất nhiều thời gian.

Chung tay giải cứu

Trong những ngày gần đây, mặc dù mưa nắng thất thường nhưng rất nhiều tấm lòng thiện nguyện, những thanh niên xung phong vẫn cùng bà con xuống ruộng thu hoạch khoai lang, vận chuyển đi tiêu thụ nhằm giúp tháo gỡ phần nào khó khăn cho người nông dân.

Bên cạnh đó chính quyền địa phương các cấp từ huyện đến xã cũng đã kêu gọi thu mua và nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các công ty, tổ chức, cá nhân trong nước. Tuy nhiên, hiện nay diện tích khoai còn trên đồng khá nhiều cùng với sản lượng ngày càng tăng do thời gian neo củ dài. Trong khi đó, các công ty thu mua chỉ giới hạn so với sản lượng thu hoạch (khoảng 42.000 tấn) là quá ít. Do đó cần phải có nhiều hướng tháo gỡ nhằm chung tay giải quyết khó khăn cho bà con nông dân.

Nhiều đơn vị chung tay tiêu thụ khoai giúp bà con nông dân

 

Giải pháp lâu dài

Trước mắt, chính quyền địa phương đẩy mạnh kêu gọi các công ty, đơn vị, tổ chức cá nhân trong nước tiếp tục hỗ trợ thu mua khoai lang cho bà con nông dân. Hỗ trợ vốn vay cho các doanh nghiệp chế biến khoai lang trong nước nhằm khuyến khích đẩy mạnh tiêu thụ khoai lang.

Về lâu dài, địa phương cần phải có giải pháp cơ cấu cây trồng một cách quyết liệt, đặc biệt là cơ cấu các giống khoai lang tím Nhật, khoai đỏ, khoai trắng giấy và khoai trắng sữa. Các cơ quan chức năng khuyến khích người dân bố trí lịch thời vụ hợp lý, tránh trùng thời điểm thu hoạch với khoai lang tại Trung Quốc dễ dẫn đến giá sụt giảm như hiện nay. Tìm đầu ra cho củ khoai lang, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp chế biến nông sản, ký kết bao tiêu sản phẩm với nhiều công ty thu mua để người dân yên tâm sản xuất.

Hồng Thắm

Trạm Khuyến nông Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long

 
   
Scroll